Kingtek

Tổng đài: (028) 7303 1368

Hotline: 0909 480 368

HTKT: 0902 894 368

Hàng trăm dự án điện mặt trời đầu tư vào Việt Nam chỉ trong năm 2017

Tính đến hết tháng 07/2017 đã có hàng trăm dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Việt Nam với công suất nguồn lên tới 17.000 MW. Điều này cho thấy, Việt Nam vô cùng tiềm năng cho sự phát triển của điện mặt trời. 

 

Tiềm năng của Việt Nam

 

Theo bản đồ tiềm năng điện mặt trời của Ngân hàng thế giới (WB) cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà đầu tư, tài nguyên điện mặt trời ở Việt Nam khá dồi dào với bức xạ nhiệt nằm trong khoảng 2.056kW/m2/năm và kéo dài từ các tỉnh miền Trung đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính thông tin này đã phần nào xác định Việt Nam sở hữu nguồn năng lượng chính để phát triển năng lượng tái tạo, lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Đại diện Chương trình Năng lượng của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cho biết tính đến hết tháng 07/2017 đã có hàng trăm dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Việt Nam với tổng công suất nguồn lên đến 17.000 MW. Điều này chứng tỏ điện mặt trời ở Việt Nam đã và đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Theo đó tỉnh Ninh Thuận là địa phương có tiềm năng điện mặt trời rất lớn, thu hút khoảng 140 dự án, Đắk Lắk 13 dự án và Khánh Hòa 12 dự án…

 

Điện mặt trời

Ninh Thuận được đánh giá là có tiềm năng để phát triển các dự án điện mặt trời

 

Nhiều nhà đầu tư gây chú ý với các dự án lớn

 

Trong số này, có nhiều dự án quy mô đầu tư lớn như dự án điện mặt trời công suất hơn 2.000 MW của Tập đoàn Thiên Tân đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận và Quảng Ngãi. Tập đoàn Xuân Cầu đầu tư khoảng 2.000 MW ở Tây Ninh, Tập đoàn TH True-Milk và Công ty Xuân Thiện đầu tư các dự án điện mặt trời tại tỉnh Đắk Lắk với công suất đặt khoảng 3.000 MW.

 

Về phía ngành điện, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đang tiến hành đầu tư gần 20 dự án với tổng công suất đặt khoảng 2.000 MW tại các tỉnh Khánh Hòa, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai…

 

Theo báo Tri Thức Trẻ đưa tin thì  đến năm 2020, Tập đoàn Thiên Tân sẽ chi 2 tỷ USD để xây dựng 5 nhà máy điện mặt trời lớn ở tỉnh Ninh Thuận với tổng công suất khoảng 1 Gigawatt (GW), tương đương sản lượng của một lò phản ứng hạt nhân. Một nhà máy năng lượng mặt trời 50 MW sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay, tiếp theo là 4 nhà máy, mỗi nhà máy tạo ra 200-300 MW.

 

dự án điện mặt trời ở quảng ngãi

Dự án điện mặt trời của tập đoàn Thiên Tân được khởi công ở Quảng Ngãi

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng cho rằng với tiềm năng to lớn và sự quan tâm của Chính phủ đến nguồn năng lượng này cụ thể là việc ban hành cơ chế giá điện mặt trời tại Quyết định số 11 của Chính phủ vào tháng 6 và có hiệu lực vào tháng 9/2017 thì con số 12.000 MW công suất nguồn điện mặt trời có thể đạt được.

 

Quá trình thực thi các dự án điện mặt trời

 

Kỹ thuật điện mặt trời đơn giản là cách chuyển quang năng thành điện năng trực tiếp nhờ các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành mô đun. Photon đập vào electron làm năng lượng của electron tăng lên và di chuyển tạo thành dòng điện.

 

Điện năng do pin mặt trời tạo để sử dụng hay để sạc pin. Thời kỳ đầu diện mặt trời chỉ được dùng cho vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền nhưng ngày nay công dụng chính của nó là để cấp điện vào lưới điện chung nhờ bộ chuyển đổi từ dòng điện một chiều trong pin sang điện xoay chiều. Còn một phần nhỏ dùng cấp điện cho các ngôi nhà, trạm điện thoại, bộ điều khiển từ xa…

 

thực thi các dự án điện mặt trời

 

Tấm pin được đặt dưới một lớp gương nhằm ngăn những tác động từ môi trường. Để có lượng điện lớn hơn một mảnh pin riêng lẻ có thể tạo ra người ta gắn kết nhiều mảnh lại thành một tấm lớn là pin mặt trời. Một tấm pin riêng lẻ đủ cấp điện cho một trạm điện thoại công cộng, còn để đủ cấp cho một căn nhà hay một nhà máy điện thì phải cần nhiều tấm ghép lại thành dãy.