Kingtek

Tổng đài: (028) 7303 1368

Hotline: 0909 480 368

HTKT: 0902 894 368

Mua vé xe buýt ở nước ngoài có gì khác so với Việt Nam?

Thưởng thức những món ăn, khám phá những địa danh nổi tiếng là những trải nghiệm thú vị chắc chắn bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch. Nhưng bạn có thử trải nghiệm cảm giác đi xe buýt ở nước ngoài chưa? Vậy đi xe buýt ở nước ngoài khác Việt Nam như thế nào? 

 

Hầu như mỗi quốc gia điều có những quy định, yêu cầu riêng dành cho người đi xe buýt. Vì vậy, hôm nay Kingtek chỉ lấy điển hình những sự khác biệt về cách thức, quy định, yêu cầu khi mua vé xe buýt của hai nước Mỹ và Nhật so với Việt Nam.

 

Cách thức mua vé xe buýt ở Mỹ

 

Như bạn cũng đã biết, khi đi xe buýt ở Việt Nam, người tham gia thường mua vé trực tiếp trên các chuyến xe. Hoặc, nếu công ty bạn đang làm việc trùng tuyến đường và có hợp tác với tuyến xe buýt thì sẽ hỗ trợ vé tháng. Ngoài ra, còn hỗ trợ vé tháng cho học sinh, sinh viên.

 

Còn ở Mỹ, khi bạn muốn tham gia xe buýt, bạn có thể bước lên xe buýt, nộp tiền vào máy thu tiền trên xe. Nhưng bạn lưu ý rằng máy thu tiền không hề có cơ chế hoàn trả tiền thừa, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước tiền lẻ khi lên xe buýt.

 

Nộp tiền lẻ vào máy để lấy vé xe buýt

 

Ngoài ra, mua vé xe buýt ở Mỹ bằng các hình thức: Đồng xu (Token), Thẻ Tap, vé EZ Transit. Đồng xu (Token) có hình dạng giống tiền cents, 1 token = 1 ride. Thẻ Tap trông tương tự như thẻ ra vào hoặc thẻ tài khoản, trong thẻ sẽ chứa các khoản tiền khác nhau và một khoản stored value (một mức tiền dự trữ để dùng khi những loại vé bạn đã mua trong thẻ tap đã bị xài hết hoặc không đúng với loại phương tiện bạn muốn đi). Cuối cùng là vé EZ Transit, đây là vé tháng được nộp vào thẻ Tap với khả năng đi được trên 24 nhà cung cấp phương tiện.

 

Đồng xu Token ở Mỹ

Cách thức mua vé xe buýt ở Nhật Bản

 

Ở Nhật Bản mua vé xe buýt bằng tiền mặt, ID card, thẻ trả trước. Tuy nhiên, cách trả tiền từng tuyến xe lại không giống Mỹ và Việt Nam. Khi lên xe buýt, ngay cửa xe sẽ có máy phát hành số trạm, cứ rút thẻ ra và giữ cho đến khi đến trạm bạn muốn xuống. Lý do bạn phải lấy thẻ trạm là để biết chính xác giá tiền phải trả khi xuống trạm bạn muốn. Trên mỗi chiếc xe bus sẽ có bảng điện tử thông báo từ trạm 1 đến trạm 15. Thông qua bảng đó, bạn có thể biết mình đang ở trạm nào để tiện cập nhật.

 

Hộp đựng tiền xe bus điển hình trên xe buýt ở Nhật Bản

 

Mua vé xe buýt bằng ID card tức là khi bạn lên xe bus, sẽ có máy tự động nháy sáng thông báo cho thẻ ID vào. Khi rà thẻ, máy sẽ báo số dư trong thẻ cho bạn. Khi đến trạm thì tới trước cửa trước, quẹt thẻ ngay máy báo nhấp nháy là hệ thống sẽ tự trừ tiền cho bạn.

 

Và cuối cùng là mua vé xe buýt bằng thẻ trả trước. Bạn có thể mua thẻ ở các trạm và chi phí mua thẻ trả trước là 500 Yên + tiền trong thẻ lúc ban đầu là 1500 = 2000 Yên. Tất nhiên bạn sẽ có trong tài khoản của thẻ đó là 1500. Khi nào không cần sử dụng thẻ đó nữa thì lại trả người ta và người ta trả mình lại 500 Yên.

 

Trên đây là các cách thức mua vé xe buýt của hai nước Mỹ và Nhật Bản. Hãy cập nhật thông tin cách thức mua vé xe buýt ở các nước còn lại khi bạn có dự định sẽ đến tham quan du lịch trong thời gian tới. Và đừng quên trải nghiệm cảm giác đi xe buýt ở nước ngoài như thế nào nhé!

 

Chúc bạn có thật nhiều niềm vui và kỷ niệm thú vị trong các chuyến đi du lịch của mình trong thời gian sắp tới.

 


Chủ đề: